Lịch sử các công trình xây dựng thay đổi các thành phố như thế nào qua công nghệ timelapse?

04/02/2021 356


Vào năm 2013, Google đã giới thiệu dự án Timelapse trên Google Earth, giúp mọi người thấy tác động của con người đến Trái Đất trong quá trình phát triển. Giờ đây, với những cập nhật mới nhất, bạn có thể dùng tính năng Timelapse để xem thay đổi của vùng mình sống trong vòng 32 năm, từ 1984 trở lại đây. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất ấn tượng đấy.

Như đã nói ở trên, Timelapse hiện tại sẽ cho người dùng thấy sự thay đổi rõ rệt từ năm 1984 đến tận thời điểm bây giờ (2016). Bạn sẽ có cái nhìn toàn cảnh về các yếu tố tác động đến hành tinh của chúng ta. Tình trạng con người phá rừng, băng tan, mức độ thị hóa,...Tại Việt Nam, bản đồ của Google cũng khá chi tiết, và bạn có thể sử dụng để xem từ khi mình sinh ra đến nay, đất nước chúng ta đã thay đổi như thế nào, nơi bạn sinh ra khác ra sao so với trước. Để bắt đầu, mời bạn nhấn vào đường dẫn bên dưới:

Giao diện của Timelapse rất dễ sử dụng, ở cạnh dưới sẽ là thanh thời gian với từng năm từ 1984 đến 2016, có một nút tạm dừng/chạy, và bạn cũng có thể thay đổi tốc độ nhanh/trung bình/chậm (Fast/Medium/Slow) qua nút bên dưới năm. Mặc định thì Timelapse không xoay về Việt Nam, nhưng bạn có thể thu nhỏ bản đồ lại và điều hướng đến đất nước của chúng ta khá dễ. Lúc này thì bạn chỉ việc xem và tận hưởng (hoặc thương tiếc môi trường) thôi.


Một số thay đổi trên các khu vực trọng điểm:

 

 

Thay đổi khu vực Thủ Thiêm
 

 

Khu vực thành phố du lịch Vũng Tàu thay đổi rất nhiều
 

 

Khu vực Đà Lạt gần như bị "bao phủ" bởi cơ sở hạ tầng

 

 

 

Đà Nẵng
 

 

Cố đô Huế

 

 

 

Thủ đô Hà Nội


Hơn 5.000.000 bức ảnh đã được chụp từ vệ tinh và 3 triệu tỷ điểm ảnh để chúng ta có được những khung cảnh thay đổi như vậy. Bạn hãy xem và cảm nhận sự thay đổi của thời gian.

Tải hồ sơ năng lực tìm hiểu thêm thông tin