Lịch sử ra đời timelapse

05/09/2021 92

Kỹ thuật Timelapse dường như không còn quá xa lạ với chúng ta khi nó được ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau: du lịch, xây dựng, nghiên cứu khoa học, phim ảnh, ..vv.. Nhưng chắc hẳn ít ai biết đến lịch sử ra đời của timelapse, timelapse ra đời từ khi nào và phát mình bởi ai, cùng Auto Timelapse tìm hiểu nhé. 

1. Timelapse là gì ?

Timelapse là một kỹ thuật nhiếp ảnh tua nhanh thời gian, có tần số xuất hiện khung hình trải rộng hơn nhiều so với tần số xuất hiện khung hình của một đoạn phim bình thường. Tốc độ của khung hình cũng được đẩy lên nhanh hơn đáng kể. Theo đó, time lapse thường được ứng dụng để theo dõi chuyển động chậm của thời gian và biên tập lại cho thời lượng ngắn hơn thời gian thực. 

2. Lịch sử ra đời của timelapse

Bạn đoán timelapse có mặt trên thế giới từ bao giờ? Câu trả lời hẳn sẽ làm bạn ngạc nhiên. Thước phim timelapse đầu tiên là một video quay lại một chú ngựa đang phi nước đại, thực hiện bởi một nhiếp ảnh gia người Anh mang tên Eadweard Muybridge từ những năm 1870. 

Nhiếp ảnh gia người Anh - Eadweard Muybridge

Sự xuất hiện của video chú ngựa đang phi nước đại kia là nền tảng cho một hình thức nhiếp ảnh mới đã ra đời. Timelapse được ứng dụng trong phim ảnh lần đầu vào năm 1897, các lĩnh vực nghiên cứu khoa học tự nhiên ứng dụng timelapse từ năm 1909. Xu hướng ghi lại thiên nhiên và các hiện tượng tự nhiên bắt đầu manh nha.

Video chuyển động của chú ngựa phi nước đại - nền móng của kỹ thuật timelapse

Trải qua các giai đoạn nền móng thô sơ, timelapse chỉ thực sự có bước ngoặt cách mạng bởi một tiến sĩ có tên John Ott - làm việc tại một ngân hàng vào những năm 1930. Ông đã chế tạo ra thiết bị tua nhanh thời gian của riêng mình, chủ yếu phục vụ việc quay thiên nhiên, quá trình lớn lên của cây cối. Niềm đam mê của ông lớn dần khi mà ông bắt đầu điều khiển được cách thức mà cây trồng phát triển để có hiệu ứng tốt hơn trong phim. Ông thậm chí còn nghĩ ra cách chèn thêm âm nhạc vào video timelapse của mình để thêm phần sinh động.

Tiếp nối công trình của Ott, Viện Phim Khoa học Oxford đã đứng sau phần lớn sự phát triển của nhiếp ảnh tua nhanh thời gian. Viện đã phát triển các thiết bị và hệ thống mới, bao gồm cả máy ảnh có khả năng di chuyển qua các không gian nhỏ để ghi lại cảnh quay, điều này rõ ràng đã mở ra khả năng sử dụng nhiếp ảnh tua nhanh hơn nữa. Kể từ những ngày đầu tiên của những con ngựa phi nước đại, công việc của Ott vào những năm 1930 mang tính cách mạng và giúp cho mọi người thấy được cách cây cối phát triển và nở hoa theo thời gian. Công trình nghiên cứu của ông thậm chí còn chứng minh các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như lượng nước và ánh sáng cây nhận được, có thể ảnh hưởng đến các yếu tố bao gồm cả việc ra hoa kết quả của chúng. 

Ngày nay, timelapse cho chúng ta có thể thấy được những thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra. Những gì có thể diễn ra trong nhiều năm, ở một quá trình quá chậm để có thể đánh giá bằng mắt thường đột nhiên được đẩy nhanh và phát huy hết tác dụng.

Timelapse ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống từ xây dựng đến du lịch, môi trường, chúng cho phép ta đánh giá toàn bộ quá trình thi công mà khó có thể đánh giá bằng mắt thường hay một công cụ thô sơ nào khác. Điều thú vị và đột phá nhất của việc sử dụng nhiếp ảnh tua nhanh thời gian cho đến nay phải là cảnh quay về vòng quay của Trái đất, với một máy ảnh được gắn vào vệ tinh. Những thước phim như vậy cho thấy hình thức này đã phát triển đến mức nào kể từ những hình ảnh đầu tiên về con ngựa phi nước đại đó.

                                                                                                             

                                                                                                                                                                                                                            TH - Theo Timelapse UK

Tải hồ sơ năng lực tìm hiểu thêm thông tin