Over 10 years we help companies reach their financial and branding goals. Engitech is a values-driven technology agency dedicated.

Gallery

Contacts

411 University St, Seattle, USA

engitech@oceanthemes.net

+1 -800-456-478-23

Đằng sau những thước phim timelapse theo dõi công trình xây dựng

Chắc hẳn bạn đọc đã từng được xem qua những clip tua nhanh quá trình mặt trời mọc, những thước phim công trình xây dựng mọc lên hoành tráng. Đó đều là những ứng dụng của kỹ thuật quay chụp timelapse. Timelapse được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng. Vậy thực chất timelapse là gì, ứng dụng timelapse theo dõi công trình xây dựng ra sao? Hãy cùng Auto Timelapse tìm hiểu ngay nhé!

Timelapse là gì, ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng như thế nào?

Timelapse là gì?

Timelapse là kỹ thuật chụp ảnh liên tục, khoảng cách giữa các bức ảnh đều nhau. Từ những bức ảnh này người ta ghép lại với nhau, tần số xuất hiện khung hình trên một giây cao hơn bình thường, thể hiện sự chuyển động chậm của thời gian. Kỹ thuật timelapse ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau: nông nghiệp, du lịch trải nghiệm, khí hậu môi trường, xây dựng,… 

Một ví dụ về video timelapse

Timelapse ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng như thế nào?

Trong lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật chụp timelapse được ứng dụng rất rộng rãi, hầu như các công trình có quy mô lớn và vừa đều sử dụng kỹ thuật này trong quá trình thi công. Người ta thường đặt một hoặc nhiều góc chụp khác nhau ở xung quanh khu vực thi công từ lúc bắt đầu cho đến lúc kết thúc dự án.

Các chủ đầu tư, tổng thầu ưa chuộng kỹ thuật timelapse theo dõi công trình bởi những công dụng sau mà nó mang lại: 

  • Theo dõi tiến độ thi công công trình dự án ở nhiều góc độ hoàn toàn trực tuyến, việc ra tận nơi thi công trở nên không còn cần thiết
  • Chứng minh năng lực của tổng thầu/ thầu phụ với chủ đầu tư thông qua các clip timelapse thi công
  • Các thước phim timelapse hoàn toàn có thể tận dụng làm công cụ truyền thông, marketing, thu hút sự chú ý của khách hàng

Những khó khăn trong quá trình quay chụp phim timelapse

Timelapse được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng bởi những tác dụng to lớn nó mang lại mà chưa một kỹ thuật nào có thể thay thế. Tuy nhiên, đằng sau những thước phim timelapse công trình, tòa nhà mọc lên nhanh chóng đó là những khó khăn vất vả của đội ngũ lắp máy, chuyên viên xử lý hậu kỳ và những rủi ro do yếu tố ngoại cảnh.

Lắp đặt thiết bị

Quá trình lắp đặt thiết bị quay chụp bắt đầu từ lúc chuẩn bị máy móc: lắp mạch điện tử, lắp máy ảnh và các dụng cụ cung cấp năng lượng. Đội ngũ lắp đặt cần có sức khỏe tốt, tính kiên trì và giao tiếp tốt để có thể nói chuyện, trao đổi với đối tác, thống nhất các góc lắp đặt tại đâu, phương hướng lắp đặt như thế nào.

timelapse-theo-doi-cong-trinh
Chuẩn bị máy móc trước khi lắp đặt tại một dự án tại Cát Hải

Đối với công trình xây dựng có quy mô lớn và vừa, các tổng thầu thường thích các góc chụp từ trên cao xuống để có thể quan sát tổng quát cả công trình. Chính vì vậy các nhân viên lắp đặt thường xuyên phải leo trèo, có những công trình phải leo lên độ cao 50m. Rủi ro trong quá trình lắp đặt không phải thấp. Các công ty cho thuê dịch vụ quay chụp timelapse thường sẽ hạn chế rủi ro bằng cách cung cấp các trang thiết bị bảo hộ lao động chắc chắn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn lao động.

Phụ thuộc nhiều vào môi trường thời tiết

Thời gian thi công một công trình xây dựng không phải ngắn, có những công trình thi công tới hàng năm, hàng tháng. Vì vậy những rủi ro về các yếu tố ngoại cảnh là không thể tránh khỏi: thời tiết khí hậu (trời mưa dẫn đến chất lượng ảnh không cao), động vật bay trên trời (chim chóc có thể làm hư hỏng thiết bị),… Những yếu tố ngoại cảnh tác động không nhỏ đến chất lượng video, độ đẹp của khung hình và gây khó khăn cho đội ngũ xử lý hậu kỳ.

timelapse-theo-doi-cong-trinh
Lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời, điện gió phục vụ công tác quay chụp timelapse

Công tác xử lý hậu kỳ

Khi công trình đã hoàn thiện thi công cũng là lúc tháo gỡ thiết bị quay chụp timelapse và đội ngũ xử lý hậu kỳ edit video sẽ đóng vai trò cung cấp các thước phim timelapse cuối cùng cho khách hàng. Những khó khăn trong quá trình xử lý: chống rung, chống nháy,… sẽ khó khắc phục nhất khi máy bị bất ngờ di chuyển vị trí, động vật trên trời tác động,…

Video timelaspe toàn bộ quá trình thi công dự án Bệnh viện dã chiến

Dịch vụ quay chụp, dựng phim timelapse công trình hoàn toàn tự động Auto Timelapse

Auto Timelapse là đơn vị cung cấp dịch vụ quay chụp, dựng phim timelapse hoàn toàn tự động cho các công trình lớn nhỏ khắp 64 tỉnh thành trên cả nước. Bộ thiết bị quay chụp với công nghệ tiên tiến hiện đại, khắc phục hầu hết các khó khăn trong quá trình quay chụp timelapse theo dõi công trình:

  • Trọn bộ thiết bị bao gồm: Máy Auto Timelapse, Hệ thống pin năng lượng mặt trời, Năng lượng gió. Thiết bị quay chụp của Auto Timelapse sử dụng năng lượng mặt trời, điện gió, không gây hại cho môi trường. Bên cạnh đó còn có bộ nguồn điện dự trữ có khả năng nuôi máy 7 ngày.
  • Camera Auto Timelapse sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp với độ phân giải cao, mang tới video 4k, 6k và 8k Chuyên nghiệp
  • Hiển thị dữ liệu thông số chất lượng môi trường, đánh giá khách quan tác động môi trường đến tiến độ dự án
  • Công nghệ cảnh báo lỗi, check lỗi thiết bị liên tục 10s/lần, cập nhật về tình trạng máy
timelapse-theo-doi-cong-trinh
Bộ thiết bị Auto Timelapse

Bạn đọc quan tâm đến dịch vụ Auto Timelapse vui lòng liên hệ số điện thoại (+84) 886.885.808 hoặc gửi thư trực tiếp về địa chỉ email autotimelapsevn@gmail.com để được hỗ trợ tư vấn cụ thể các gói dịch vụ cũng như báo giá chi tiết. 

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

Leave a comment

Your email address will not be published.