Kỹ năng giám sát công trình sống còn để tồn tại trong ngành xây dựng khốc liệt?

Quá trình thi công xây dựng là một quá trình đầy phức tạp, chính vì vậy việc quản lý giám sát công trình là vô cùng cần thiết. Ngành xây dựng có những đặc thù riêng, vì vậy người làm giám sát cũng cần phải có những kỹ năng phù hợp để có thể thích ứng với một ngành khắc nghiệt như này. Vậy đó là những kỹ năng giám sát công trình xây dựng nào, bài viết dưới đây Auto Timelapse sẽ chia sẻ tới bạn đọc những kỹ năng cần có của một nhân viên giám sát công trình. 

Năng lực chuyên môn

Đọc bản vẽ, lập dự toán, lập hồ sơ thầu

Để có thể trở thành nhân viên giám sát công trình giỏi, nhất định bạn cần có năng lực chuyên môn nhất định: bằng cấp, chứng chỉ, thành tựu hay kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, giám sát thi công. Những kỹ năng: đọc bản vẽ, lập dự toán, lập hồ sơ thầu nhất định bạn cần nằm lòng bàn tay. 

Điều này giống như việc: làm bác sĩ phải biết dùng tai nghe, làm nông dân phải biết dùng cày cuốc. Chưa vững những kỹ năng giám sát công trình này thì đừng nói đến chuyện “ hành nghề”. Mặt khác những kỹ năng này, nhà trường không dạy nhiều, bạn nên tìm hiểu thêm bên ngoài. Chúng thực sự là yêu cầu sống còn đối với người làm nghề xây dựng. 

ky-nang-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Kỹ năng tin học văn phòng

Sử dụng tốt các phần mềm, xử lý tốt các sự cố thường găp của máy tính, sử dụng tốt tin học văn phòng. Sẽ có đôi lúc, bạn chẳng ở công ty mà nhờ bộ phận văn phòng hay bộ phận IT giúp đỡ. Nhất là những bạn thường xuyên đi công trình thì việc kiêm nhiệm đa năng như vậy càng nhiều, càng phải rành rẽ.

Kỹ năng tập trung cao độ khi làm việc

Tốc độ làm việc và sự tập trung sẽ giúp bạn trở thành nhân viên cưng của sếp. Có thể với tốc độ đó, bạn sẽ có sai sót. Không sao, sai sẽ sửa. Nhưng không ai sửa nổi thái độ làm việc nửa vời, vừa làm vừa chơi được. Hầu như ông sếp nào cũng vậy, thích nhân viên làm 2 tiếng chơi 2 tiếng hơn là vừa làm vừa chơi trong 4 tiếng. Bạn cứ luyện sự tập trung và tốc độ đi, điều này sẽ giúp cho bạn rất nhiều.

ky-nang-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Kỹ năng mềm để tồn tại trong ngành

Bên cạnh năng lực chuyên môn, thái độ làm việc và các kỹ năng sống còn, nhân viên giám sát cần rèn luyện những kỹ năng mềm khác để có thể tồn tại trong ngành. 

Sức khỏe

Với những người đi công trình thì không nói làm gì rồi nhé. Thường xuyên sống trong môi trường thiếu thốn, thậm chí là nguy hiểm, nên sức khoẻ không đảm bảo thì chỉ có nước về nhà an dưỡng thôi. Nhưng những anh ít phải chạy đây chạy đó cũng phải chuẩn bị tinh thần cho những đợt cao điểm, có thể làm liên tục mấy ngày liền không ngủ, ăn bánh mì uống nước lọc trừ bữa. 

Sức khỏe luôn quan trọng, sức khỏe tốt giúp bạn vững vàng chịu được những tình huống phát sinh khác: công trình gặp sự cố, bản vẽ và hiện trạng không giống nhau, sự chồng chéo công việc giữa các bộ phận. Chịu nhiệt trong công việc không bằng một phần so với chịu nhiệt từ những tác động ngoài. Bạn mà không tỉnh, không vững sẽ bị tẩu hoả nhập ma, sẽ tự đưa mình vào một mớ bòng bong ngay.

ky-nang-giam-sat-cong-trinh-xay-dung
Sức khỏe là yếu tố tối quan trọng trong ngành xây dựng

Kỹ năng tự nghiên cứu, học hỏi, update bản thân

Cuộc sống là luôn vận động, biến đổi và phát triển không ngừng. Nếu bạn không chịu nghiên cứu, tìm tòi và update bản thân liên tục đồng nghĩa với việc bạn dậm chân tại chỗ cũng có nghĩa là bạn đang tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. 

Cứ mỗi ngày không tìm hiểu, là một ngày mình bị tụt so với xu thế. Chưa nói gì xa xôi, riêng cái khoản cập nhật các thông tư, quy định mới của nhà nước về ngành cũng đã khiến anh hoạt động não bộ gần như hàng ngày rồi. Các công nghệ xây dựng mới, các phần mềm ứng dụng mới, các xu hướng mới… Chỉ cần một cái không biết, cũng có thể dẫn đến nguy cơ khi ngồi nói chuyện mà mình như đứa trên sao Hoả xuống, vì người ta nói đông nói tây mà mình chẳng hiểu gì sất.

Kỹ năng làm việc nhóm, quan hệ ngoại giao

Ngành nào cũng cần quan hệ, nhưng xây dựng thì đặc biệt cần. Bạn sẽ không bao giờ tồn tại nổi nếu bạn không có bạn bè, không có đồng nghiệp. Bạn phải biết làm việc nhóm. Bạn phải biết ngẩng đầu lên để học hỏi các bậc tiền bối. Bạn phải cúi xuống để giúp đỡ đàn em. Bạn phải biết bắt tay với các đồng nghiệp, đối tác để mở mang tầm hiểu biết. Cái nghề mà khó nhận định ai giỏi hơn ai này, bạn biết càng nhiều thì công việc của anh càng được hỗ trợ nhiều. 

ky-nang-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Nếu bạn có cơ hội được tham gia một dự án từ lúc mới bắt đầu nhen nhóm đến khi kết thúc, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của các “ cánh tay phụ” của mình. 

Kỹ năng ứng xử: chửi đối tác như thế nào cho đúng?

Kỹ năng giám sát công trình xây dựng mà lại có kỹ năng chửi đối tác, nghe thì vô lý nhưng thực ra lại rất thuyết phục. Nói một cách nghiêm túc đấy. Chửi làm sao cho nó sợ, nó phục mà nó không thù dai. Chửi sao cho nó phải nghe mình mà không ấm ức. Chửi sao cho sau khi chửi vẫn kéo nhau đi nhậu được. Chửi sao cho nó chửi lại mình mà 2 thằng không ghét nhau. Cả một nghệ thuật đấy. Phải biết tung hứng, biết mềm cứng đúng lúc, phải biết tạo kịch bản win- win vào phút cuối. Ấy mới là biết chửi. Với dân suốt ngày bê tông sỏi đá bản vẽ này không có dùng từ ngon ngọt dịu dàng được, phải đao búa mới chịu, mới khoái.

Kỹ năng trên bàn nhậu

ky-nang-giam-sat-cong-trinh-xay-dung
Hầu hết các hợp đồng đều được ký kết trên bàn nhậu

90% các chữ ký trong hợp đồng xây dựng được thực hiện trên bàn nhậu, đặc biệt là tại Việt Nam – một quốc gia với văn hóa “uống một chén rượu, năm bảy lời giao”. Rượu sẽ giúp mọi người cởi mở và dễ dàng nói chuyện một cách tự nhiên nhất. Biết nhậu nghĩa là phải uống được, phải biết được điểm dừng, phải kiểm soát được bản thân. Chỉ cần bạn thể hiện sai phong độ thôi là đã có thể kéo theo những sai lầm đáng tiếc rồi. Nếu bạn không biết nhậu, chẳng ai phạt được bạn, chẳng ai bắt được bạn, nhưng chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn hơn những người biết cầm ly “1,2,3 Dzô” một cách vui vẻ!

Kỹ năng giao tiếp

Lại nói về nói đông nói tây. Bạn biết, nhưng bạn không biết cách nói, không biết cách dẫn dắt diễn đạt thì cũng hỏng. Cùng một vấn đề, nhưng cách nói khác nhau sẽ đưa đến những kết quả khác nhau. Cùng một vấn đề, cùng một cách giải quyết, nhưng đôi khi chủ đầu tư lại gật gù tán thưởng với anh A mà khăng khăng không chấp nhận anh B, ấy là vì “ cái miệng có gió” của anh A mạnh hơn anh B. Cái này phải luyện nhiều, thuyết trình nhiều, trình bày nhiều, phản biện nhiều, và như trên đã nói, đôi khi phải chửi nhiều.

ky-nang-giam-sat-cong-trinh-xay-dung
Kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thương lượng dường như là kỹ năng sống còn của hầu hết các ngành trong một thế giới mà chỉ số IQ không còn là lợi thế vượt trội

Nịnh nọt cũng là một trong những kỹ năng giám sát công trình xây dựng cần có. Nịnh sếp, việc gấp sếp giãn tiến độ ra một chút, gấp quá bọn em thở không có nổi. Nịnh nhân viên với thợ chịu khó tăng ca một chút, dự án này quan trọng lắm, đừng để có sơ suất gì nha. Đặc biệt, hôm nay lên facebook thấy có anh bạn mới quen đăng xì tây tớt xin phép vợ cho anh đi “ tiếp khách” nha, về muộn chút xíu đừng bỏ rơi ở ngoài cửa nha… Về vấn đề này, cùng với chuyện bằng cấp, tôi rất khoái một câu truyền miệng khá phổ biến của anh em chúng ta: “ Bằng gì cũng chẳng vượt qua được bằng lòng”, hê hê. Nghe thì hơi chối tai, nhưng không phải là không có lý.

Mặt trái nghề giám sát – kỹ năng giám sát công trình xây dựng

Chấp nhận thất bại

Thất bại nhỏ là khi bản vẽ bị gạch te tua be bét. Thất bại vừa là khi rớt hợp đồng. Còn nhiều các thể loại thất bại nữa. Nhưng đã làm nghề xây dựng, bạn phải biết chấp nhận điều đó. Mỗi khi gặp thất bại, hãy nghĩ đến quy luật được – mất. Và có một bí mật nhỏ, bạn gặp thất bại càng sớm, thì bạn thành công càng sớm. Và những thất bại bạn gặp khi còn trẻ tuổi sẽ dễ vượt qua hơn là khi bạn đã nhiều năm tuổi nghề rồi mới gặp. Bạn đang gặp may đấy, vì bạn gặp chúng sớm hơn, sau này bạn sẽ không bao giờ gặp lại nữa.

Kỹ năng từ chối

Vấn đề nhạy cảm của nghề: rút ruột công trình, nhận bao thư lì xì. Số là nhiều cậu nhất quyết ra trường cứ phải đi thi công cơ vì nghe đâu thấy mấy đàn anh làm 2-3 năm đã tậu được nhà thành phố rồi. Có cậu chưa chịu cưới vợ bởi lời giải thích đơn giản là “cố chờ anh 2-3 năm nữa ổn định anh kiếm tiền mua nhà cái đã”…Nếu anh không biết nói lời từ chối, thì sẽ có những thứ khác chào đón anh: là phê bình, là trách nhiệm, là danh dự, thậm chí là nhà đá. Bản lĩnh của anh đến đâu, trong những tình huống cụ thể như vậy sẽ là một phép thử rõ ràng nhất, dễ thấy nhất.

Công cụ hỗ trợ cho giám sát công trình xây dựng

Nghề giám sát công trình luôn là nghề vất vả, cực nhọc và không ít cám giỗ. Thấu hiểu điều đó, Auto Timelapse mang đến cho bạn gợi ý về những công cụ đắc lực sẽ giúp quá trình giám sát vận hành của bạn trở nên dễ thở hơn, chuyên nghiệp hơn trong mắt chủ đầu tư và nhà thầu. 

Lắp đặt hệ thống camera giám sát tiến độ, tích hợp công nghệ quay chụp timelapse tự động sẽ là phương án vô cùng hợp lý, giúp nhân viên giám sát nắm bắt được bao quát tình hình công trình chỉ thông qua thiết bị điện tử có kết nối internet. 

ky-nang-giam-sat-cong-trinh-xay-dung
Camera giúp theo dõi tiến độ, tính an toàn thi công và kiểm soát nguyên vật liệu tốt hơn

Theo dõi tiến độ công trình thi công

 • Tự động chụp, cập nhật hình ảnh công trình theo nhiều góc độ
 • Hiển thị dữ liệu thông số chất lượng môi trường tại công trình
 • Tạo dựng video tiến độ thi công theo yêu cầu
 • Phân tích, chuyển đổi dữ liệu hình ảnh thành biểu đồ báo cáo

Hiển thị dữ liệu trực tuyến

 • Dữ liệu cập nhật tự động, trực tuyến theo tần suất cài đặt
 • Tích hợp hiển thị dữ liệu trên nhiều nền tảng thiết bị
 • Giao diện thông minh, tối ưu trải nghiệm người dùng
 • Dễ dàng sử dụng, truy cập mọi lúc mọi nơi
ky-nang-giam-sat-cong-trinh-xay-dung
Theo dõi mọi lúc mọi nơi mọi thiết bị với giải pháp camera timelaspe

Đánh giá tiến trình xây dựng

Video so sánh tiến độ giữa các tháng, chứng minh năng lực xây dựng của nhà thầu với chủ đầu tư cũng như giữa chủ đầu tư với khách hàng mua

 • Kiểm soát năng lực thi công, phân tích và tối ưu tiến trình hoàn thiện công trình xây dựng
 • Tăng tín nhiệm về vị thế và năng lực với các đối tác và khách hàng
 • Tích lũy tư liệu về năng lực của chủ đầu tư

Quản lý lưu trữ dữ liệu dự án

 • Lưu trữ toàn bộ hình ảnh công trình từ khởi công tới hoàn thành
 • Lưu trữ dữ liệu trên hệ thống vĩnh viễn
 • Giới hạn tài khoản quản lý, tuyệt đối đảm bảo an toàn dữ liệu dự án
 • Hỗ trợ chuyển đổi, tải xuống dữ liệu dự án

Chi phí lắp đặt, thuê hệ thống nền tảng Auto Timelapse chỉ từ 3 triệu đồng – một chi phí rất đáng đầu tư để nâng cao hiệu suất quá trình giám sát thi công. Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể cũng như gửi bảng báo giá dịch vụ chi tiết:

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB