Góc nhìn AutoTimelapse về khái niệm Time-lapse là gì?

Khái niệm Timelapse có lẽ còn khá mới lạ với nhiều người dù chúng ta hầu hết đã ít nhất một lần xem những video ngắn tua nhanh sống động, Góc nhìn AutoTimelapse về khái niệm Time-lapse là gì? Khám phá để hiểu rõ về công nghệ thông minh này.

Timelapse là gì?

Timelapse là kỹ thuật ghép nhiều bức ảnh liên tiếp lại với nhau, mỗi bức ảnh cách nhau một khoảng thời gian để tạo thành một video tua nhanh hoàn chỉnh. Thay vì sử dụng máy quay phim để quay video bình thường với 24 khung hình trong 1 giây, TimeLapse là tập hợp của 24 khung hình được chụp bằng máy ảnh một cách riêng rẽ và ghép lại. Đây là kỹ thuật chụp "tua nhanh" thời gian từ vài chục tới hàng nghìn lần, từ đó tạo ra những hiệu ứng rất đặc biệt.

  

Timelapse bắt trọn từng khoảnh khắc sống động nhất

 Thời gian chụp hết 1 frame ảnh càng lâu, hoặc thời gian delay (trễ) giữa các frame càng lâu, thì thời gian của video sẽ càng được tua nhanh hơn. Đây chính là lý do kỹ thuật này được tạm gọi là "Tua nhanh thời gian" nhằm giúp mắt người thấy rõ những chuyển động rất chậm hoặc tăng tốc các chuyển động bình thường nhằm tạo ra sự sôi động, kịch tính cho khung cảnh.

Thước phim động với cơ chế chụp liên tiếp

Kỹ thuật time-lapse này ngược với kỹ thuật time-warp (làm chậm thời gian). Time- warp là kỹ thuật quay phim với tốc độ hàng nghìn khung hình mỗi giây rồi phát lại với tốc độ khung hình thông thường 30 fps để chúng ta có thể thấy rõ những chuyển động rất nhanh như cảnh đua xe, viên đạn được bắn ra từ nòng súng…

Quản lý công trình xây dựng dựa vào công nghệ Timelapse

Tham khảo thêm: Giám sát công trình xây dựng ứng dụng công nghệ Timelapse

Ưu điểm của timelapse so với cách quay video thông thường

 • Timelapse có khả năng tạo ra một video có chất lượng và độ phân giải rất cao như 2K, 4K...so với việc quay video full HD thông thường.
 • Với khả năng tua nhanh chuyển động, Timelapse tạo ra sự sôi động và kịch tính, tăng sự hấp dẫn cho đoạn video.
 • Bên cạnh đó, Timelapse còn tận dụng khả năng phơi sáng của máy ảnh để tạo ra hiệu ứng mờ nhòe (blur) hoặc các vệt sáng vào ban đêm.
 • Có thể delay giữa các frame khi chụp, qua đó khi phát ở tốc độ 30 hình/giây, thời gian thực sẽ được tua nhanh, giúp tăng tốc những chuyển động bình thường vốn chậm hoặc rất chậm.

Nguyên tắc chụp time-lapse

Những video mà bạn đang xem hàng ngày thực chất là sự phát liên tiếp hàng loạt những khung hình ở tốc độ thông thường 24 khung hình/ giây. Timelapse cũng dựa trên nguyên tắc đó, bạn chụp hàng loạt những bức hình sau đó ghép lại với nhau tạo thành một đoạn video.

Ví dụ nếu mỗi giây bạn chụp 1 khung hình, sau đó ghép lại thành video với tốc độ 30 khung hình/giây (fps) thì như thế bạn đã đẩy tốc độ video so với thực tế nhanh hơn 30 lần. Tức là độ trễ giữa các bức ảnh bạn chụp sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ video tạo ra. Thông thường video time-lapse khi ghép lại sẽ là 25fps hoặc 30fps. Chính vì tính chất "tua nhanh" thời gian nên time-lapse thường được sử dụng để ghi lại quá trình rất lâu như công trường xây dựng, hoa nở... hoặc chụp những hoạt động thông thường để tăng sự "kịch tính".

Quản lý công trình xây dựng trực tuyến 24/7

Một số hình thức timelapse khác

 • Drive lapse: cắm máy ảnh trên nóc xe hơi, xe đạp, xe máy... để chụp exposure time (1/100 giây vào ban ngày hoặc 1/25 giây vào ban đêm), chụp 3 frame/giây (Continuous), khi phát video 30 fps, bạn có thể tua nhanh tốc độ di chuyển của xe tới 10 lần.
 • Floral Time lapse: mắt thường không thể xem được quá trình hoa nở, nên nếu cứ 5-10 phút chụp 1 frame, rồi chiếu video 30fps, bạn đã tua nhanh tốc độ hoa nở từ 9.000-18.000 lần, nhờ đó quá trình hoa nở 10 tiếng ấy sẽ chỉ diễn ra trong 2-5 giây.

 

Tìm hiểu bộ giải pháp giám sát công trình Auto Timelapse:

 • Theo dõi 24/7 
 • Trích xuất dữ liệu 4k, 8k 
 • Tự động hóa toàn bộ quy trình giám sát 
 • Quản lý đa nền tảng 
 • Phân cấp quản lý giúp bảo mật thông tin 
 • Tối ưu dữ liệu giám sát theo yêu cầu 

Kết:

Mang đến những giải thích chi tiết nhất, có thể thấy tiếp cận kỹ thuật Timelapse không quá khó nhưng đòi hỏi bạn cần kiên trì trong thời gian tương đối dài. Bạn cần sử dụng công nghệ này cho những dự án, công trình hay cần tìm kiếm thông tin về Timelapse/ Hãy liên hệ với chúng tôi:

Hotline tư vấn: (+84)886.885.808 - (+84)888.985.808
Email: autotimelapsevn@gmail.com
Website: https://autotimelapse.com

Đọc thêm: 

Bài viết liên quan
Tải hồ sơ năng lực tìm hiểu thêm thông tin