Thuê giám sát công trình xây dựng có quan trọng không?

Thuê giám sát công trình xây dựng có cần thiết không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bắt tay vào xây dựng một dự án nào đó. Và chi phí để thuê giám sát là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn.

Căn cứ pháp lý khi thuê giám sát công trình

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 120 Luật xây dựng như sau:

Công trình xây dựng phải được giám sát về chất lượng, số lượng, tiến độ, an toàn lao động và bảo vệ môi trường đều phải được theo dõi trong quá trình thi công.

Nhà nước thúc đẩy việc giám sát việc xây dựng nhà riêng lẻ.

Còn hoạt động xây dựng phải được giám sát trong quá trình xây dựng đối với các dự án quan trọng và lớn.

thue-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Các điều kiện sau đây phải được đáp ứng trong quá trình giám sát dự án xây dựng:

  • Được thực hiện từ khi khởi công xây dựng đến khi triển khai thực hiện và đến khi hoàn thành, nghiệm thu công trình, công trình xây dựng;
  • Giám sát việc thi công xây dựng công trình theo đúng chỉ dẫn kỹ thuật, thiết kế xây dựng được phép, tiêu chuẩn áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật, quy định về quản lý, sử dụng vật liệu xây dựng và hợp đồng xây dựng;
  • Tính trung thực, khách quan và không vụ lợi.

Và theo Khoản 1 Điều 121 Luật xây dựng 2014 có nêu: Khi có đủ năng lực và tự chịu trách nhiệm giám sát, chủ đầu tư có quyền độc lập thực hiện công việc giám sát thi công xây dựng công trình;

=> Vì những lý do nêu trên, chủ đầu tư công trình xây dựng không bắt buộc phải thuê giám sát thi công. Chủ đầu tư có quyền độc lập giám sát thi công xây dựng công trình nếu đáp ứng yêu cầu. Pháp luật không bắt buộc chủ đầu tư phải sử dụng dịch vụ giám sát xây dựng.

Ưu điểm khi thuê giám sát thi công xây dựng

Khi thuê giám sát thi công xây dựng là điều mà các chủ đầu tư có được là đảm bảo được an toàn, chính xác và đúng kế hoạch trong xây dựng. Vì vậy việc thuê đơn vị giám sát là rất được chú trọng. Với những lợi ích mà chủ đầu tư có được khi thuê giám sát như:

Cán bộ giám sát sẽ thay mặt chủ đầu tư quản lý tiến độ công trình từ thi công đến hoàn thiện. Nhà đầu tư cũng hoàn toàn yên tâm về chất lượng công trình. Với một người đặc biệt để giám sát các vật liệu đầu vào, không cần phải lo lắng về vấn đề vật liệu kém chất lượng ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Điều này chỉ cần bỏ ra một khoản phí giám sát, nhưng bạn có một công trình an toàn.

thue-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Khi có giám sát thi công bạn hoàn toàn yên tâm, vì khi có sai sót trong thiết kế sẽ có người giám sát việc xử lý kỹ thuật. Điều này sẽ đảm bảo rằng công việc xây dựng ngôi nhà của bạn đúng như bản vẽ, và nếu nhà thầu làm sai, giám sát sẽ giúp bạn phát hiện và khắc phục kịp thời, đảm bảo tiến độ. Công việc vẫn tiếp tục như bình thường.

Tư vấn giám sát sẽ luôn theo sát với nhà thầu thi công về các bản vẽ đã được phê duyệt. Việc giám sát sau đó sẽ dựa trên thiết kế, và hợp đồng bắt buộc nhà thầu phải tuân thủ chất lượng đã cam kết với chủ đầu tư trong hợp đồng đã đàm phán kỹ lưỡng cho mọi hạng mục.

thue-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Ngoài ra, người quản lý dự án có quyền ngăn chặn nhà thầu bổ sung thêm chi phí. Sẽ có rất nhiều nhà thầu lợi dụng chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm xây dựng để đưa thêm những hạng mục vô bổ vào công trình nhằm đội giá thành, nhưng nếu bạn thuê giám sát thì sẽ không xảy ra tình trạng này nữa.

Trước khi thi công, vật liệu sử dụng cũng được kiểm tra kỹ lưỡng. Chủ đầu tư có thể yên tâm khi giao công trình cho giám sát và lo toan các công việc khác.

Chi phí giám sát công trình xây dựng

Định mức xây dựng và chi phí tư vấn giám sát thi công xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31 tháng 8 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Theo đó chi phí tư vấn giám sát thi công xây dựng được xác định bằng định mức tỷ lệ % theo quy định nhân với chi phí xây dựng (chưa có thuế GTGT) trong dự toán gói thầu thi công xây dựng tương ứng. Trường hợp kế hoạch lựa chọn nhà thầu được cấp có thẩm quyền phê duyệt bao gồm nhiều gói thầu xây dựng thì chi phí giám sát thi công xây dựng được xác định bằng cách tổng hợp chi phí giám sát thi công xây dựng của từng gói thầu.

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB