Time lapse là gì? Tìm hiểu kỹ thuật quay chụp timelapse ấn tượng

Time lapse là gì? Đây là kỹ thuật quay chụp được nhiều người biết đến để tạo ra các video tua nhanh thời gian ấn tượng. Chỉ cần những chiếc smartphone thì bạn đã có thể tạo ra được video ấn tượng cho riêng mình.

Chụp timelapse là gì?

Chụp time-lapse là quá trình chụp ảnh liên tiếp trong khoảng thời gian dài, từ đó tạo thành một chuỗi hình ảnh với mục đích tạo ra một video hoặc một bức ảnh sử dụng kỹ thuật time-lapse. Kỹ thuật này thường được sử dụng để ghi lại các sự kiện diễn ra chậm như hoàng hôn, bình minh, một quá trình phát triển của một sản phẩm hoặc một công trình xây dựng. 

Chụp time-lapse đòi hỏi người chụp phải có kỹ năng sử dụng máy ảnh và các thiết bị kết nối, như kẹp chân máy, điều khiển từ xa và ổ cứng để lưu trữ hình ảnh. Sau đó, người chụp sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh để ghép các hình ảnh lại với nhau và tạo thành một video hoặc bức ảnh sử dụng kỹ thuật time-lapse.

time-lapse-la-gi

Quay timelapse là gì?

Quay timelapse là một kỹ thuật quay phim cho phép ghi lại các cảnh quan hoặc hoạt động diễn ra trong một khoảng thời gian dài và sau đó xem lại chúng trong một thời gian ngắn hơn. Kỹ thuật này thường được sử dụng để tăng tốc độ thời gian và hiển thị những sự thay đổi chậm mà chúng ta không thể thấy được trong thời gian thực, chẳng hạn như hoa nở, mặt trời lên hoặc xuống, hoặc người đi lại trên đường phố. 

Để quay timelapse, người quay phải sử dụng một thiết bị ổn định như chân máy hoặc kẹp máy ảnh để tránh rung lắc, và thường cần sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video để tạo ra một đoạn phim chất lượng cao.

time-lapse-la-gi

Video time lapse là gì?

Video timelapse là một định dạng video được tạo ra bằng cách ghi lại nhiều hình ảnh đơn lẻ trong khoảng thời gian dài và sau đó chạy chúng với tốc độ cao hơn so với tốc độ gốc. Kỹ thuật này cho phép người xem xem lại các sự kiện diễn ra trong một khoảng thời gian dài, chẳng hạn như một hoàng hôn, một cảnh đô thị hoặc một quá trình sản xuất. 

Video timelapse thường được sử dụng để tạo ra các video quảng cáo, video âm nhạc và video truyền cảm hứng trên mạng xã hội. Để tạo ra một video timelapse, người quay phải sử dụng một máy ảnh hoặc một thiết bị quay phim, và sau đó sử dụng phần mềm chỉnh sửa video để ghép các hình ảnh lại với nhau và điều chỉnh các thông số như tốc độ khung hình và thời lượng video.

time-lapse-la-gi

Ưu điểm của video timelapse

Video Time-Lapse có thể đạt độ phân giải cao, thậm chí lên đến 2K, 4K, 5K. Chất lượng video cao hơn hẳn so với cách quay thông thường.

Hiển thị sự thay đổi của thời gian: Video timelapse cho phép người xem thấy được sự thay đổi của thời gian trong một cảnh quan, từ cảnh hoàng hôn đến đêm tối hoặc một dòng sông chảy qua mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông. Điều này làm cho video timelapse trở thành một cách tuyệt vời để theo dõi sự thay đổi của một vật thể hoặc cảnh quan trong thời gian.

Tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ: Video timelapse có thể tạo ra hiệu ứng mạnh mẽ và ấn tượng đối với người xem. Khi được thực hiện đúng cách, video timelapse có thể làm cho cảnh quan đơn giản trở nên rực rỡ và đẹp mắt hơn. Video timelapse thường có thời lượng ngắn, thường chỉ vài phút. Điều này làm cho video timelapse trở thành một cách tuyệt vời để giới thiệu về một sản phẩm, dịch vụ hoặc hoạt động trong một khoảng thời gian ngắn.

Dễ dàng chia sẻ: Video timelapse có thể dễ dàng chia sẻ qua các kênh truyền thông xã hội như Youtube, Facebook, Instagram, TikTok,… Với tính năng chia sẻ trực tiếp, người xem có thể dễ dàng chia sẻ video timelapse với bạn bè và gia đình của họ.

Tính sáng tạo: Video timelapse cũng là một công cụ sáng tạo để các nhiếp ảnh gia và những người đam mê video có thể sáng tạo. Với video timelapse, họ có thể thể hiện tài năng và phong cách riêng của mình.

Chức năng time lapse là gì?

Chức năng time-lapse là một tính năng trên máy ảnh hoặc thiết bị ghi hình cho phép người sử dụng ghi lại chuỗi các hình ảnh liên tiếp trong khoảng thời gian dài và tự động ghép chúng lại thành một video hoặc chuỗi hình ảnh sử dụng kỹ thuật time-lapse. Chức năng này thường được sử dụng để tạo ra các video và hình ảnh thú vị, như các video quảng cáo, video âm nhạc, các video về đời sống hoang dã, các video về chuyển động của mây, các video về cảnh quan đô thị và nhiều hơn nữa.

Việc sử dụng chức năng time-lapse đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức về cách sử dụng máy ảnh hoặc thiết bị ghi hình, và phải biết cách chọn các cài đặt phù hợp về tốc độ chụp ảnh, tốc độ khung hình và khoảng thời gian giữa các ảnh. Sau khi đã ghi lại chuỗi hình ảnh, người sử dụng cần phải sử dụng phần mềm chỉnh sửa video để ghép các hình ảnh lại với nhau và tạo thành một video hoặc chuỗi hình ảnh sử dụng kỹ thuật time-lapse.

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB