Over 10 years we help companies reach their financial and branding goals. Engitech is a values-driven technology agency dedicated.

Gallery

Contacts

411 University St, Seattle, USA

engitech@oceanthemes.net

+1 -800-456-478-23

04 lý do nhà thầu nên chọn kỹ thuật timelapse giám sát lắp đặt nội thất

Bạn là chủ thầu xây dựng, cần báo cáo và cập nhật tiến độ thi công liên tục cho chủ đầu tư ? Bạn đang tìm một giải pháp tối ưu hơn, hoàn hảo hơn, tiết kiệm hơn để giám sát lắp đặt nội thất tại công trình hay tổ ấm của mình ? Bài viết này chính là dành cho bạn. 

Timelapse là giải pháp tối ưu trong xây dựng được nhiều nhà thầu ưa chuộng. Vậy thực chất timelapse là gì ? Tại sao ngày càng nhiều chủ đầu tư, nhà thầu lựa chọn kỹ thuật timelapse ? Timelapse ưu thế hơn camera giám sát ở những điểm nào trong việc giám sát lắp đặt nội thất? Cùng Auto Timelapse tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Kỹ thuật timelapse là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng được xem qua những clip tua nhanh quá trình mây bay, cảnh Mặt Trời lặn hay quá trình một cây rau sinh trưởng. Đó đều là những ứng dụng tuyệt vời của kỹ thuật timelapse. Timelapse thực chất được ứng dụng ngày một rộng rãi trong nhiều lĩnh vực: nông nghiệp, giám sát an ninh, du lịch trải nghiệm, và đặc biệt là lĩnh vực xây dựng.

giam-sat-lap-dat-noi-that
Kỹ thuật timelapse được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Ảnh: Auto Timelapse

Timelapse là kỹ thuật chụp liên tiếp nhiều bức ảnh, thời gian giữa các bức ảnh cách đều nhau. Có thể nói đây là một dạng stop-motion được thực hiện bằng cách chụp liên tục nhiều ảnh và ghép thành video nhưng đặc biệt hơn là nó được tua nhanh thời gian thực trong khi stop-motion vẫn diễn ra với tốc độ bình thường.

Để dễ hình dung hơn, cùng Auto Timelapse lấy ví dụ về một video tua nhanh thời gian quá trình một bông hoa nở. Khi máy ảnh chụp bông hoa lý 5 phút/tấm, phát với tốc độ 30 fps (30 hình/giây) tức là bạn đã tua nhanh thời gian lên gấp: 5 x 60 (giây) x 30 (fps) = 9000 (lần). 

Video timelapse hoa ly nở phát với tốc độ 740 fps

Ứng dụng timelapse trong giám sát thi công như thế nào?

Timelapse được ứng dụng ngày càng nhiều trong toàn bộ các giai đoạn thi công của công trình xây dựng bởi công nghệ tiên tiến, tính tối ưu, vô cùng thuận tiện khi có thể giám sát dự án dù ở bất kỳ đâu và thời điểm nào. 

Các chủ đầu tư, nhà thầu thường đặt máy tại các vị trí có thể bao quát được toàn bộ khu vực để thấy rõ được sự thay đổi của cả công trình. Bên cạnh đó, khi muốn dựng thành một video thể hiện quá trình thi công hoàn chỉnh, người ta sẽ đặt thêm các góc máy có thể thấy được chi tiết một hạng mục quan trọng hay các góc cận cảnh để thấy rõ được các thay đổi nhỏ qua thời gian. 

Thông thường, quy trình lắp đặt thiết bị quay chụp timelapse được đặt từ lúc bắt đầu khởi công cho đến khi kết thúc hoàn thành dự án và bàn giao. Bên cung cấp dịch vụ có trách nhiệm tư vấn vị trí đặt máy, lắp đặt thiết bị, set up góc máy và hình ảnh, theo dõi và bảo hành, xử lý thiết bị có vấn đề, xử lý hậu kỳ hàng tháng, hoàn thiện video timelapse toàn bộ quá trình thi công khi dự án hoàn thành. 

giam-sat-lap-dat-noi-that
Lắp đặt thiết bị chụp timelapse tại công trường. Ảnh: Auto Timelapse

Kỹ thuật timelapse có thể được ứng dụng trong việc giám sát tiến độ thi công cho các dự án có quy mô từ lớn, rất lớn đến những dự án nhỏ, hay một hạng mục bất kỳ của một công trình, ví dụ như hạng mục nội thất cho gia đình.

Tham khảo thêm quy trình lắp đặt thiết bị timelapse cho một công trình xây dựng.

Tại sao nên chọn kỹ thuật timelapse để giám sát tiến độ thay vì camera giám sát thông thường?

Sau đây là 04 lý do chủ đầu tư, tổng thầu nên lựa chọn kỹ thuật timelapse để giám sát tiến độ, đặc biệt là giám sát lắp đặt nội thất trong nhà thay vì camera giám sát thông thường.

Dung lượng lưu trữ lớn

Với camera giám sát thông thường, dữ liệu sẽ được lưu tại ổ cứng hoặc thẻ nhớ (dung lượng lớn từ 1TB trở lên), … Trong khi đó, các quá trình lắp đặt nội thất, thi công diễn ra không chỉ ngày một ngày hai, mà nó lên tới hàng tháng, hàng năm. Với những ổ cứng dù dung lượng có lớn đến đâu cũng không thể chứa hết được tư liệu thi công từ đầu đến cuối quá trình. Nếu cố gắng lưu trữ tư liệu, bạn sẽ phải bổ sung thêm đầu ghi, việc này sẽ rất tốn kém và mất thời gian cho sau này khi phải tìm kiếm thủ công một quá trình thi công cụ thể. 

Còn với kỹ thuật quay timelapse, các tư liệu ảnh không chiếm quá nhiều không gian lưu trữ như video, đặc biệt có thể lưu trữ ảnh trên hệ thống cloud không giới hạn dung lượng. 

Tiết kiệm chi phí

giam-sat-lap-dat-noi-that
Tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng kỹ thuật timelapse

Chúng ta sẽ cùng lấy một ví dụ để thấy phương án sử dụng kỹ thuật chụp timelapse sẽ tiết kiệm hơn so với camera giám sát lắp đặt nội thất. Chi phí cần bỏ ra khi lắp camera giám sát thông thường bao gồm (chi phí được tổng hợp qua các đơn vị cho thuê camera giám sát):

  • Chi phí lắp đặt, cho thuê: 2 đến 3 triệu/ camera
  • Chi phí thẻ nhớ với dung lượng 1TB: 600,000 đến 800,000/thẻ nhớ
  • Chi phí bổ sung đầu ghi: 4 đến 5 triệu/ ổ cứng 4TB
  • Chi phí đi lại đối với khu vực xa: tùy thuộc vào vị trí địa lý
  • Chi phí xử lý hậu kỳ video: rất cao do khó thực hiện, khó lọc hiện trạng theo thời gian. Bên cạnh đó, dung lượng ổ cứng cho 1 năm lắp đặt là rất lớn, dễ gặp hiện tượng ghi quay vòng nếu không tính toán cẩn thận dung lượng ổ cứng. 

=> Tổng: 10 triệu đến 15 triệu cho 01 camera theo dõi quá trình lắp đặt nội thất chưa bao gồm chi phí xử lý hậu kỳ cho video. Trong khi đó, nếu sử dụng kỹ thuật chụp timelapse chi phí này sẽ giảm xuống chỉ còn dao động từ 5 đến 7 triệu, chất lượng hình ảnh 4K, video timelapse được xử lý hậu kỳ đầy đủ khi dự án hoàn thành. 

Chứng minh năng lực nhà thầu hiệu quả hơn

Kỹ thuật chụp timelapse sẽ thích hợp hơn so với camera giám sát trong việc chứng minh năng lực nhà thầu với chủ đầu tư cũng như tạo sự thuận tiện tối đa, cung cấp cái nhìn tổng quan nhất để chủ đầu tư dễ dàng đánh giá năng lực nhà thầu. Vì sao ư?

Chất lượng ảnh bao giờ cũng cao hơn so với chất lượng video ở cùng một độ phân giải. Một video timelapse sau khi xử lý sẽ thể hiện toàn bộ quá trình hoàn thiện thi công một cách tổng quan hơn, dễ theo dõi hơn so với các tư liệu video do camera giám sát ghi lại.

giam-sat-lap-dat-noi-that
Chứng minh năng lực nhà thầu với chủ đầu tư qua các video timelapse hấp dẫn, ngắn gọn

Nếu như với phương án sử dụng camera giám sát, nhà thầu phải tự sắp xếp, chỉnh sửa lại các video khá khó khăn và tốn thời gian để thành một sản phẩm hoàn chỉnh báo cáo lại với chủ đầu tư thì với kỹ thuật timelapse, nhà thầu sẽ được nhận luôn dịch vụ hoàn thiện edit video. Một video hoàn chỉnh tóm tắt toàn bộ quá trình triển khai thi công, thể hiện sự thay đổi qua năm tháng gói gọn trong một clip chỉ trong vài phút sẽ là bằng chứng rõ ràng, minh bạch nhất chứng minh năng lực của nhà thầu với chủ đầu tư. 

Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát sẽ kém linh hoạt hơn so với việc sử dụng thiết bị chụp timelapse. 

Thích hợp hơn trong việc vận dụng làm công cụ truyền thông, marketing

Những video timelapse được ghép từ các bức ảnh với độ phân giải cao sẽ thích hợp hơn rất nhiều so với các video camera giám sát trong việc truyền thông, marketing tới khách hàng. 

Delta sử dụng kỹ thuật chụp timelapse trong theo dõi tiến độ thi công Bệnh viện dã chiến Hoàng mai – HN

Ta có thể tổng quát lại 04 lý do chủ đầu tư, nhà thầu nên lựa chọn kỹ thuật chụp timelapse thay vì camera giám sát thông thường qua bảng so sánh sau:

Các tiêu chíKỹ thuật chụp timelapseCamera giám sát thông thường
Đòi hỏi không gian lưu trữTốn ít không gian lưu trữTốn nhiều không gian lưu trữ
Chi phí lắp đặt, vận hành (VNĐ/tháng)5 – 7 triệu10 – 15 triệu
Công cụ chứng minh năng lực nhà thầuSúc tích, ngắn gọn, hấp dẫnKhông thích hợp
Tận dụng làm công cụ marketingDịch vụ trọn gói bao gồm xử lý hậu kỳ, edit video timelapseKhông phù hợp trong truyền thông, marketing

Giải pháp Auto Timelapse – giám sát tiến độ thi công chuyên nghiệp toàn quốc

Auto Timelapse là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ chụp timelapse trong theo dõi tiến độ thi công công trình xây dựng tại Việt Nam. Đây là đơn vị cung cấp dịch vụ timelapse chuyên nghiệp, được nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn trên cả nước tin tưởng, hợp tác. 

Dịch vụ Auto Timelapse cung cấp: 

  • Camera với độ phân giải lớn, video chất lượng 2K – 4K – 6K
  • Hệ thống App-Web theo dõi trực tuyến, dễ dàng xem ảnh real time từ xa
  • Lắp đặt, vận hành và báo cáo video Timelapse định kỳ theo yêu cầu từ khách hàng
giám sát lắp đặt nội thất
Bộ giải pháp theo dõi tiến độ thi công công trình Auto Timelapse

Các khách hàng thân thiết của Auto Timelapse: Sun Group, Delta, Giza, GMP Groups, Lotte, … Bạn đọc quan tâm đến dịch vụ Auto Timelapse vui lòng liên hệ:

  • SĐT: (+84) 886.885.808
  • Địa chỉ email: autotimelapsevn@gmail.com 

để được hỗ trợ tư vấn cụ thể chi tiết về các gói dịch vụ chúng tôi cung cấp. Thành công của bạn chính là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

Leave a comment

Your email address will not be published.