Over 10 years we help companies reach their financial and branding goals. Engitech is a values-driven technology agency dedicated.

Gallery

Contacts

411 University St, Seattle, USA

engitech@oceanthemes.net

+1 -800-456-478-23

Kỹ thuật giám sát tiến độ mới (quay chụp time lapse video) hơn camera công trình ở điểm nào ?

Trong nhiều lĩnh vực đời sống, kỹ thuật quay chụp và dựng các video timelapse (time lapse video) được ứng dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. Trong lĩnh vực xây dựng, người ta đã ứng dụng kỹ thuật timelapse vào việc giám sát tiến độ thi công thay vì sử dụng các phương pháp truyền thống: camera giám sát công trình hay giám sát trực tiếp. Vậy thực chất phương pháp nào hiệu quả và tiết kiệm hơn, cùng Auto Timelapse tìm hiểu nhé!

Camera giám sát công trình là gì ?

Camera giám sát công trình là thiết bị được lắp đặt tại khu vực thi công, các vị trí có thể quan sát được rõ nét tiến độ, quá trình xây dựng. Khi lắp đặt camera, chủ đầu tư/ nhà thầu có thể theo dõi từ xa thông qua thiết bị được kết nối. Phương pháp này đòi hỏi cần có ổ cứng đủ lớn, đáp ứng đủ nhu cầu không gian lưu trữ dữ liệu hình ảnh, video. Thông thường, các thẻ nhớ là lựa chọn ưu tiên cho việc lưu trữ dữ liệu. Khi thẻ nhớ hết không gian, người ta bổ sung thêm các đầu ghi. Từ đó chi phí của phương pháp này đến từ khối lượng dữ liệu mà chủ đầu tư/ nhà thầu cần lưu trữ. 

Ảnh minh họa

Kỹ thuật quay chụp timelapse là gì ?

Timelapse là kỹ thuật quay chụp hàng loạt các bức ảnh hiện trạng. Mỗi bức ảnh sẽ cách đều nhau một khoảng thời gian nhất định. Từ những bức ảnh hiện trạng đó, người ta có thể dựng thành các video time lapse (tua nhanh thời gian – time lapse video) thể hiện sự chuyển động, đổi thay của một sự vật hiện tượng nào đó. 

Kỹ thuật này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực với các mục đích khác nhau. Riêng trong lĩnh vực xây dựng, rất nhiều chủ đầu tư/ nhà thầu đã lựa chọn kỹ thuật quay chụp time lapse để theo dõi, giám sát tiến độ thi công công trình. Kỹ thuật time-lapse được ưa chuộng bởi tính thuận tiện, lưu trữ dữ liệu không giới hạn và việc tạo thành các video truyền thông tới khách hàng là một ý tưởng không tồi. 

So sánh hai phương pháp

Nếu so sánh giữa hai phương pháp giám sát tiến độ thi công: camera giám sát công trình và kỹ thuật chụp time-lapse, chúng ta có thể thấy mỗi phương pháp lại có ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung phương pháp nào tối ưu được hiệu quả giám sát, tiết kiệm chi phí, chứng minh năng lực nhà thầu tốt hơn thì phương pháp đó sẽ được đánh giá cao hơn. Ở đây, Auto Timelapse gợi ý cho bạn 04 tiêu chí để đánh giá độ hiệu quả của một phương pháp giám sát tiến độ công trình.

Dung lượng lưu trữ 

Với camera giám sát thông thường, dữ liệu sẽ được lưu tại ổ cứng hoặc thẻ nhớ (dung lượng lớn từ 1TB trở lên), … Trong khi đó, các quá trình lắp đặt nội thất, thi công diễn ra không chỉ ngày một ngày hai, mà nó lên tới hàng tháng, hàng năm. Với những ổ cứng dù dung lượng có lớn đến đâu cũng không thể chứa hết được tư liệu thi công từ đầu đến cuối quá trình. Nếu cố gắng lưu trữ tư liệu, bạn sẽ phải bổ sung thêm đầu ghi, việc này sẽ rất tốn kém và mất thời gian cho sau này khi phải tìm kiếm thủ công một quá trình thi công cụ thể. 

Còn với kỹ thuật quay timelapse, các tư liệu ảnh không chiếm quá nhiều không gian lưu trữ như video, đặc biệt có thể lưu trữ ảnh trên hệ thống cloud không giới hạn dung lượng. 

Chi phí giám sát

Chi phí cần bỏ ra khi lắp camera giám sát thông thường bao gồm (chi phí được tổng hợp qua các đơn vị cho thuê camera giám sát):

  • Chi phí lắp đặt, cho thuê: 2 đến 3 triệu/ camera
  • Chi phí thẻ nhớ với dung lượng 1TB: 600,000 đến 800,000/thẻ nhớ
  • Chi phí bổ sung đầu ghi: 4 đến 5 triệu/ ổ cứng 4TB
  • Chi phí đi lại đối với khu vực xa: tùy thuộc vào vị trí địa lý
  • Chi phí xử lý hậu kỳ video: rất cao do khó thực hiện, khó lọc hiện trạng theo thời gian. Bên cạnh đó, dung lượng ổ cứng cho 1 năm lắp đặt là rất lớn, dễ gặp hiện tượng ghi quay vòng nếu không tính toán cẩn thận dung lượng ổ cứng. 

=> Tổng: 10 triệu đến 15 triệu cho 01 camera theo dõi quá trình lắp đặt nội thất chưa bao gồm chi phí xử lý hậu kỳ cho video. Trong khi đó, nếu sử dụng kỹ thuật chụp timelapse chi phí này sẽ giảm xuống chỉ còn dao động từ 5 đến 7 triệu, chất lượng hình ảnh 4K, video timelapse được xử lý hậu kỳ đầy đủ khi dự án hoàn thành. 

Khả năng chứng minh năng lực nhà thầu

Kỹ thuật chụp timelapse sẽ thích hợp hơn so với camera giám sát trong việc chứng minh năng lực nhà thầu với chủ đầu tư cũng như tạo sự thuận tiện tối đa, cung cấp cái nhìn tổng quan nhất để chủ đầu tư dễ dàng đánh giá năng lực nhà thầu. Vì sao ư?

Chất lượng ảnh bao giờ cũng cao hơn so với chất lượng video ở cùng một độ phân giải. Một video timelapse sau khi xử lý (time lapse video) sẽ thể hiện toàn bộ quá trình hoàn thiện thi công một cách tổng quan hơn, dễ theo dõi hơn so với các tư liệu video do camera giám sát ghi lại.

Nếu như với phương án sử dụng camera giám sát, nhà thầu phải tự sắp xếp, chỉnh sửa lại các video khá khó khăn và tốn thời gian để thành một sản phẩm hoàn chỉnh báo cáo lại với chủ đầu tư thì với kỹ thuật timelapse, nhà thầu sẽ được nhận luôn dịch vụ hoàn thiện edit video. Một video hoàn chỉnh tóm tắt toàn bộ quá trình triển khai thi công, thể hiện sự thay đổi qua năm tháng gói gọn trong một clip chỉ trong vài phút sẽ là bằng chứng rõ ràng, minh bạch nhất chứng minh năng lực của nhà thầu với chủ đầu tư. 

time lapse video
Ảnh minh họa

Ngoài ra, việc lắp đặt hệ thống camera giám sát sẽ kém linh hoạt hơn so với việc sử dụng thiết bị chụp timelapse. 

Mức độ thích hợp trong việc vận dụng làm công cụ truyền thông, marketing

Những video timelapse được ghép từ các bức ảnh với độ phân giải cao sẽ thích hợp hơn rất nhiều so với các video camera giám sát trong việc truyền thông, marketing tới khách hàng. 

Dịch vụ Auto Timelapse

Auto Timelapse là đơn vị cung cấp các giải pháp quay chụp timelapse trong nhiều lĩnh vực, được nhiều tập đoàn, đối tác tin tưởng. Đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng, Auto Timelapse đã thực hiện hàng ngàn dự án trong và ngoài nước. Điều đó chứng tỏ sự hiệu quả của kỹ thuật timelapse mang đến cho các chủ đầu tư, nhà thầu ra sao. 

Dịch vụ Auto Timelapse

  • Cung cấp hình ảnh, time lapse video chuyên nghiệp 4K-6K chất lượng cao
  • Cung cấp máy Time-lapse hiện đại và hệ thống App-Web theo dõi trực tuyến quá trình quay chụp 
  • Lắp đặt, vận hành và báo cáo video định kỳ
  • Hỗ trợ 24/7 mọi vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA