Phim timelapse – công nghệ quay chụp được ưa chuộng hiện nay

Có thể là bạn đã từng xem qua những thước phim timelapse về quá trình nảy mầm của những loài cây hay toàn bộ quá trình xây dựng một tòa nhà. Những thước phim timelapse như vậy thật sự ấn tượng phải không nào? Cùng Auto Timelapse tìm hiểu thêm về những ứng dụng của nó trong bài viết sau đây nhé.

phim-timelapse

Định nghĩa về phim timelapse

Timelapse hay còn  gọi  là chụp ảnh tua nhanh, là một kỹ thuật  quay phim và chụp ảnh đặc biệt giúp đẩy nhanh tốc độ hiển thị hình ảnh so với thời gian thực. Do đó, tần suất khung hình xuất hiện  trong thời gian trôi đi cao hơn nhiều so với tần suất khung hình xuất hiện trong phim bình thường. Sử dụng phương pháp này, cảnh phim có thể được nén  hàng giờ hoặc hàng ngày chỉ trong vài giây. Đây là lý do tại saophim timelapse rất phổ biến vì chúng có thể mang lại hiệu ứng đặc biệt cho cả nhiếp ảnh và quay phim. Tuy nhiên,  vẫn có những  khác biệt nhất định giữa hai hình thức timelapse trên thực tế như sau: 

Nhiếp ảnh tua nhanh thời gian ghi lại những thay đổi trong các cảnh và hiện tượng theo thời gian và kết hợp chúng  thành một bức ảnh tua nhanh thời gian hoàn chỉnh. Số lượng  hình ảnh tua nhanh thời gian được sử dụng trong nhiếp ảnh có thể từ hàng trăm đến hàng nghìn bức ảnh để thể hiện tốt nhất những thay đổi trong thời gian. 

Quay video tua nhanh thời gian là việc ghi lại những thay đổi của một cảnh hoặc hiện tượng theo thời gian, giúp tốc độ  của video nhanh hơn so với thời gian thực.

Vai trò của phim timelapse là gì?

Phim timelapse rất tuyệt vời để ghi lại những khoảnh khắc xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Những cảnh  này có thể rất thú vị nhưng cũng có thể khiến người xem mất kiên nhẫn. Do đó, Timelapse giúp người xem ghi lại đầy đủ những khoảnh khắc tuyệt vời chỉ trong vài phút ví như: khoảnh khắc một bông hoa nở rồi tàn hay khoảnh khắc mặt trời mọc và lặn …

Ứng dụng của phim timelapse trong đời sống xã hội hiện nay

Ngày nay, timelapse được áp dụng rộng rãi và phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Các lĩnh vực có thể kể đến như: công tác giám sát quá trình thi công xây dựng, giám sát an ninh hay nghiên cứu sự sinh trưởng và phát triển của các loài cây trồng trong nông nghiệp, theo dõi môi trường khí hậu,….

Timelapse trong giám sát công trình xây dựng

Timelapse được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, đặc biệt là các công trình xây dựng lớn. Một đoạn video tua nhanh thời gian cho thấy toàn bộ quá trình xây dựng của dự án này. Dự án này có thể kéo dài hàng tháng, một năm, thậm chí mười năm. Sau khi dự án hoàn thành, video tua nhanh thời gian đã  chỉnh sửa trở thành một công cụ marketing độc đáo. Sản phẩm truyền thông chất lượng cao nâng cao uy tín của dự án của bạn với các nhà đầu tư và khách hàng.

Timelapse trong nông nghiệp công nghệ cao

Nông dân hay thương lái áp dụng công nghệ tua nhanh thời gian để  thiết lập các quy trình nông nghiệp nhằm đạt được năng suất tối ưu. Báo cáo quá trình sinh trưởng và phát triển của thực vật bằng timelapse, hiển thị và phân tích các chỉ số phát triển của thực vật, đồng thời thông báo cho bạn về những thay đổi của môi trường. Timelapse  nông nghiệp cũng có thể được sử dụng như một công cụ để nâng cao niềm tin của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông nghiệp. 

Bạn đã bao giờ xem một video tua nhanh về một bông hoa đang nở hay một đoạn video thể hiện rõ ràng sự phong hóa và xói mòn chưa? Đây là ứng dụng của tua nhanh thời gian trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Timelapse có thể là một công cụ để ghi lại những thay đổi bất ngờ trong hệ sinh thái, thiên nhiên và môi trường.

Timelapse trong việc giám sát an ninh

Ứng dụng time lapse trong công việc an ninh chuyên nghiệp, nó có các tính năng như theo dõi trực tuyến, nhận dạng chính xác các đối tượng: khuôn mặt người,  biển số xe, phương tiện giao thông, phát hiện chuyển động,…

Timelapse trong theo dõi môi trường khí hậu

Công nghệ tua nhanh thời gian giúp ghi lại những thước phim thể hiện  chân thực và sống động nhất về sự thay đổi  mực nước sông, hoàng hôn, bình minh và thậm chí toàn bộ hành tinh  qua nhiều giờ, nhiều năm và nhiều thập kỷ …

Auto Timelapse – giải pháp quay chụp timelapse tự động chuyên nghiệp

Autotimelapse tự hào là đơn vị mang tới bộ giải pháp báo cáo tiến độ và ghi lại lịch sử công trình bằng Video Timelapse chuyên nghiệp. Với đội ngũ phát triển hùng hậu, đầy nhiệt huyết, Autotimelapse đang liên tục cập nhật và mang tới những chức năng mới, ưu việt, giúp tối ưu nhân lực và chi phí cho mọi dự án.

phim-timelapse
  • Máy Autotimelapse hoạt động liên tục, bền bỉ 24/7 giúp bắt trọn từng khoảnh khắc đẹp nhất của dự án
  • Camera Autotimelapse sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp hiện đại với độ phân giải cao, mang tới video 4k, 6k và 8k Chuyên nghiệp
  • Chất lượng ảnh chụp có thể tuỳ chọn 8MP- 16MP – 24 MP
  • Hình ảnh được truyền tải trực tuyến lên Cloud Autotimelapse truy cập để 24/24 để phục vụ việc giám sát và theo dõi các hình ảnh mới nhất qua các thiết bị di động.
  • Bộ nhớ lưu trữ không giới hạn của Autotimelapse giúp lưu trữ kho hình ảnh khổng lồ, video chất lượng cao và chi tiết từng công đoạn của các dự án mà Autotimelapse phục vụ. Giúp việc ghi lại toàn bộ lịch sử của các dự án 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn nữa trở lên dễ dàng, an toàn và thuận tiện.

Cùng khám phá một vài thước phim timelapse ấn tượng được Auto Timelapse thực hiện trong những năm qua.

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB