Time lapse là gì? Công nghệ timelapse ứng dụng trong xây dựng như thế nào?

Time lapse là gì? Chế độ quay timelapse có gì khác với chế độ Hyperlapse? Là câu hỏi mà nhiều người quan tâm đến hình thức quay chụp này. Cùng với đó các ứng dụng của timelapse trong xây dựng mang đến hiệu quả gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Time lapse là gì?

Timelapse là một phương pháp tạo hiệu ứng timelapse bằng cách tích hợp nhiều bức ảnh liên tiếp vào một video. Phương pháp này cho phép người xem chứng kiến chuyển động của khung hình khi chúng đi qua các giai đoạn khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn.

Timelapse có hai loại: quay phim timelapse và chụp ảnh timelapse.

  • Sử dụng phần mềm chuyên dụng, chụp ảnh tua nhanh thời gian đòi hỏi phải chụp nhiều ảnh liên tiếp và kết hợp chúng thành một video ngắn. Video chất lượng cao có thể được tạo ra thông qua chụp ảnh tua nhanh thời gian, nhưng điều này yêu cầu phần mềm đặc biệt.
  • Sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trên thị trường để quay video timelapse. Điều này cho phép bạn tự động hiển thị 24–30 khung hình được chụp trong khoảng thời gian 1 giây ở các khoảng thời gian khác nhau.
time-lapse

Tốc độ time lapse

Khi bạn xem video thông thường, nó thực sự đang phát một loạt khung hình với tốc độ 24 khung hình/giây. Timelapse dựa trên việc chụp một loạt ảnh và kết hợp chúng thành một video.

Ví dụ: chụp 1 khung hình/giây và ghép thành video 30 khung hình/giây (fps) sẽ giúp video nhanh hơn 30 lần so với thực tế. Nói cách khác, độ trễ giữa các lần chụp ảnh tỉ lệ thuận với tốc độ tạo video. Thông thường, các video tua nhanh thời gian được lắp ráp có tốc độ 25 khung hình/giây hoặc 30 khung hình/giây. Do tính chất “tua nhanh” của thời gian, chụp ảnh tua nhanh thời gian thường được sử dụng để ghi lại các quá trình rất dài, chẳng hạn như công trường, hoa nở, v.v. Bạn cũng có thể chụp được hoạt động để tăng thêm kịch tính cho thước phim.

Chế độ time lapse và hyperlapse

Sử dụng công nghệ hyperlapse, máy ảnh di chuyển ở các góc độ khác nhau. Vị trí camera không cố định một chỗ như Time Lapse mà xoay qua xoay lại từ nhiều góc độ khác nhau. Do đó, các kỹ thuật Hyperlapse có xu hướng điện ảnh và thú vị hơn.

Trái ngược với kỹ thuật timelapse, chế độ hyperlapse giới hạn người chụp với đối tượng. Do người chụp phải di chuyển thường xuyên trong một không gian rộng lớn. Chụp ảnh timelapse cho phép các nhiếp ảnh gia chụp nhiều ảnh liên tiếp nhanh chóng chỉ bằng cách đặt điện thoại hoặc máy ảnh của họ ở một vị trí cố định. Sau đó, dán nó vào video của bạn để tạo hiệu ứng tua nhanh thời gian ngược lại với chế độ siêu tua nhanh.

Hyperlapse nhấn mạnh chủ đề hơn timelapse, nhưng tất nhiên nó khó thực hiện hơn. Công nghệ tua nhanh thời gian mất nhiều thời gian để ghi lại, vì vậy nó không chiếm nhiều dung lượng trên thiết bị của bạn.

Hyperlapse chỉ quay trong một khoảng thời gian ngắn vì bản chất của hyperlapse vẫn là quay video và tua nhanh.

Công nghệ timelapse ứng dụng trong xây dựng 

Auto Timelapse là một giải pháp tuyệt vời để quản lý và theo dõi tiến độ dự án. Nó cung cấp hình ảnh chất lượng 4k và 6k sắc nét và video time lapse cho toàn bộ dự án của bạn. Nhà thầu có thể theo dõi tiến độ dự án mọi lúc, mọi nơi thông qua nền tảng do chúng tôi xây dựng. Nền tảng dữ liệu dự án mở với không gian lưu trữ không giới hạn đảm bảo rằng dữ liệu dự án của bạn tuyệt đối an toàn.

time-lapse

Sau khi được triển khai lắp đặt tại hiện trường, bộ giải pháp Auto Timelapse (ATL-C) sẽ tự động xử lý và cập nhật từng hình ảnh từ các góc độ khác nhau. Mỗi bức ảnh được chụp hoặc lưu lại đều được chuyển thành video đầy đủ, được cập nhật ở mọi giai đoạn của dự án theo yêu cầu của công ty hoặc chủ đầu tư. Ngoài ra, giải pháp này kết hợp nhiều công cụ khác trên nền tảng để tạo biểu đồ báo cáo dựa trên dữ liệu thời gian thực. Đa nền tảng, xem dữ liệu trên các ứng dụng và thiết bị web như máy tính xách tay, PC và điện thoại thông minh.

Time lapse app – Phần mềm báo cáo tiến độ thi công trực tuyến

time-lapse

Tính năng ổn định hình ảnh quang học giúp điều chỉnh độ mờ cho chất lượng hình ảnh 4K-6K sắc nét

Bộ nhớ time-lapse tự động không giới hạn với các dự án 5 hoặc 10 năm

Dễ dàng kết nối với nhiều loại máy ảnh, bao gồm cả thiết bị tua nhanh thời gian và một số thiết bị khác trên thị trường.

Sử dụng trên nhiều nền tảng: Ứng dụng/Website – Mọi thiết bị: PC, Smartphone, Laptop, iPad

Giao diện thân thiện với mọi người dùng

Lọc ảnh theo khoảng thời gian riêng lẻ. Tải ảnh chất lượng cao thật dễ dàng. So sánh ảnh để có đánh giá tổng thể về dự án

Tùy chọn chất lượng video để lọc video trực tuyến theo thời lượng mong muốn và tốc độ xử lý dữ liệu nhanh

Tự động tạo video time-lapse và cập nhật video time-lapse thường xuyên hàng tháng

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB