Cách giám sát công trình – người có thẩm quyền trong quy trình giám sát

Những người có thẩm quyền trong quy trình giám sát là ai? Cách giám sát công trình hiệu quả, chính xác và đúng quy định. Trong bài viết này, Auto Timelapse xin được chia sẻ tới bạn đọc nhiệm vụ của nhân viên giám sát đối với mỗi loại công trình xây dựng cũng như cách giám sát công trình. 

Nhiệm vụ của nhân viên giám sát công trình

Công trình đầu tư xây dựng bằng vốn cá nhân, tổ chức

Chủ đầu tư tự trực tiếp thực hiện công tác giám sát thi công của các quá trình xây dựng. Hoặc tổ chức tư vấn đủ điều kiện năng lực đã được chủ đầu tư thuê. Tổ chức này sẽ có quyền theo dõi thông qua ý kiến của chủ đầu tư về quy trình giám sát thi công xây dựng.

Đối với loại tổng thầu thiết kế – cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (tổng thầu EPC). Hoặc một công trình xây dựng có hợp đồng chìa khóa trao tay. Trong hợp đồng có các quy định tiêu chuẩn về quyền công tác giám sát thi công của nhà thầu bao gồm:

  • Nhà thầu thực hiện theo quy trình giám sát thi công xây dựng công trình đối với phần việc do mình thực hiện. Và cả phần việc của nhà thầu phụ thực hiện theo hồ sơ thầu cụ thể.
  • Nhà thầu tư vấn đủ điều kiện năng lực đã được nhà thầu thuê tư vấn giám sát. Điều kiện của nhà thầu là có quyền thực hiện công tác giám sát.
  • Chủ đầu tư kiểm tra các việc thực hiện công tác giám sát thi công của nhà thầu bằng cách cử đại diện tham gia kiểm tra. Họ sẽ thực hiện tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng. Và với các giai đoạn chuyển bước thi công xây dựng quan trọng của công trình. Kèm với điều kiện có thỏa thuận trong hồ sơ trước với nhà thầu trong kế hoạch kiểm tra và nghiệm thu công trình.
cách-giam-sat-cong-trinh

Công trình đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước và vốn nhà nước ngoài ngân sách

Tổ chức theo dõi thi công của các công trình phải độc lập với các nhà thầu khác thi công xây dựng. Và các nhà thầu chế tạo, sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng. Cũng như các cung ứng sản phẩm, cấu kiện, lắp đặt thiết bị sử dụng trong quá trình thi công.

Tổ chức theo dõi thi công xây dựng công trình không được tham gia kiểm định chất lượng xây dựng công trình do mình giám sát.

Nhà thầu chế tạo, sản xuất, cung ứng vật liệu, cấu kiện, thiết bị sử dụng cho công trình không được tham gia kiểm định về chất lượng của sản phẩm có liên quan đến vật liệu, lắp đặt thiết bị sử dụng do mình cung cấp cho công trình.

(Thực hiện căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 120 Luật xây dựng 2014)

5 nhiệm vụ chính trong quy trình giám sát thi công xây dựng

Trong quy trình giám sát thi công xây dựng, người tư vấn giám sát phải có:

  • Thực hiện toàn bộ quy trình giám sát chất lượng công trình
  • Theo dõi thời gian, tiến độ công trình thi công phù hợp với kế hoạch
  • Tư vấn về thiết kế, tài chính cho chủ đầu tư. Tránh trường hợp các nhà thầu rút ruột công trình
  • Theo dõi, quản lý an toàn lao động tại công trình xây dựng
  • Theo dõi, quản lý môi trường tại công trình xây dựng

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB