Tổng quan về tư vấn giám sát công trình xây dựng

Tư vấn giám sát công trình xây dựng có vai trò như thế nào trong quá trình xây dựng công trình? Nhiệm vụ và vai trò của tư vấn giám sát là gì? Cùng Autotimelapse tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây.

tu-van-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Tư vấn giám sát xây dựng là gì?

Tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình là hoạt động giám sát có hệ thống, thường xuyên trong suốt quá trình thi công trên công trường nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và sức khỏe môi trường.

Nghị định 46/2015 / NĐ-CP Luật Tiêu chuẩn xây dựng quy định như sau:

– Công trình xây dựng phải được giám sát chất lượng, tiến độ, an toàn lao động và vệ sinh môi trường trong suốt quá trình thi công.

– Nhà nước luôn khuyến khích nhu cầu giám sát xây dựng nhà riêng lẻ để đảm bảo chất lượng công trình.

Yêu cầu đối với trách nhiệm của tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình để đảm bảo chất lượng kết cấu bao gồm:

– Tiến hành giám sát thi công từ khi khởi công đến khi hoàn thành, sau đó nghiệm thu toàn bộ công trình.

– Giám sát công việc dựa trên thiết kế, quy định hành chính, tiêu chuẩn kỹ thuật, chỉ dẫn kỹ thuật, vật liệu xây dựng và hợp đồng xây dựng.

– Làm việc khách quan, trung thực và không vụ lợi

– Kiểm định viên xây dựng phải có khuyến nghị về các giải pháp và quy trình kiểm soát chất lượng, số lượng, tiến độ thi công và an toàn lao động.

Nhiệm vụ của người tư vấn giám sát

– Kiểm tra các điều kiện khởi công xây dựng công trình theo quy định của Quy chuẩn xây dựng.

– Thẩm định năng lực của các công ty xây dựng thông qua các hợp đồng xây dựng và hồ sơ mời thầu. Bao gồm:

– Xác nhận công nhân và thiết bị thi công do nhà thầu đưa đến công trường

– Kiểm tra chất lượng hệ thống quản lý của công ty xây dựng

– Nếu việc xây dựng các công trình có yêu cầu về an toàn thì phải kiểm tra giấy phép sử dụng thiết bị, máy móc và vật liệu.

– Xác định địa điểm sản xuất vật liệu, xây dựng phòng thí nghiệm cho vật liệu, cấu kiện và các sản phẩm liên quan đến xây dựng.

– Kiểm tra chất lượng vật tư, đồ đạc, thiết bị lắp đặt vào công trình do nhà thầu cung cấp theo yêu cầu của quy hoạch

Trước khi đưa vào công trình cần kiểm tra chứng chỉ chất lượng của nhà sản xuất, kết quả thử nghiệm phù hợp tiêu chuẩn, kết quả thử nghiệm đối với thiết bị hợp chuẩn, sản phẩm, linh kiện, thiết bị lắp đặt trong công trình.

tu-van-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Vai trò của tư vấn giám sát thi công

– Kiểm soát hành chính – Giám sát toàn bộ quá trình thi công từng hạng mục trên công trường, đảm bảo việc lắp ráp tuân theo bản vẽ thi công đã được phê duyệt.

– Phát hiện và xử lý các sai sót xảy ra trên công trường, hỗ trợ chủ đầu tư và nhà thầu sửa chữa, nâng cao chất lượng công trình, đề xuất giải pháp khắc phục những sai sót còn hạn chế.

– Kiểm soát, giám sát chặt chẽ chất lượng thi công của từng bộ phận trên công trường, ghi chép chính xác, kịp thời các công việc đã thực hiện trên công trường.

– Giám sát đôn đốc tiến độ thi công cấu kiện, kiểm tra toàn bộ biện pháp thi công, thiết bị kỹ thuật, tay nghề của công nhân.

– Đảm bảo nhà thầu tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường. 

– Đánh giá bản vẽ kỹ thuật những sai sót, hạn chế, vô lý, tư vấn cho chủ đầu tư, phối hợp với Đơn vị tư vấn thiết kế xem xét bản vẽ kỹ thuật và đề xuất thay đổi.

– Giám sát chặt chẽ chất lượng vật tư, thiết bị đầu vào sử dụng để vận hành đơn vị.

– Xác nhận phê duyệt của từng bộ phận và hoàn thành công việc.

Vì vai trò của tư vấn quản lý tòa nhà là rất quan trọng, đặc biệt là liên quan đến chất lượng xây dựng chung của một dự án nên tư vấn quản lý tòa nhà cần có trình độ chuyên môn tốt, nhiều năm kinh nghiệm và làm việc trên công trường. dự án xây dựng quy mô: trung thực, công tâm và khách quan. Để mang lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư.

tu-van-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Quy trình giám sát thi công xây dựng

Các bước của quy trình giám sát thi công xây dựng công trình bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tính đúng đắn của hồ sơ trong thiết kế của bạn. 

Đây là bước đầu tiên và cũng được coi là bước quan trọng nhất của công tác tư vấn giám sát, các kỹ sư tư vấn có trách nhiệm và nhiệm vụ điều tra, kiểm tra. Sau đó, bằng cách xem xét kỹ lưỡng hồ sơ phương án thi công, kiểm tra bảng báo giá, áp dụng song song các tiêu chuẩn kỹ thuật thi công và so sánh với thực tế hiện trạng hơn trong quá trình thi công, chúng tôi có thể nhanh chóng xác định được những tồn tại và hiệu quả để đưa ra giải pháp khắc phục. Cải thiện dự án của bạn và đảm bảo sự cải tiến chứ không chỉ tiết kiệm chi phí không đáng có.

Bước 2: Lập kế hoạch triển khai và giám sát thi công. 

Kỹ sư trưởng được giao phụ trách dự án giám sát toàn bộ hồ sơ thi công và trên cơ sở này điều chỉnh lại các tổ hợp tiêu chuẩn kỹ thuật. Công nghệ này là tiêu chuẩn xây dựng hiện đại nhất của Việt Nam hiện có.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ thiết kế. 

Đây là công việc và chúng tôi kiểm tra tất cả các tài liệu đi kèm với phần quy hoạch xây dựng của từng hạng mục của dự án để đảm bảo rằng mọi thứ được thực hiện tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng và thông số kỹ thuật đã được thiết lập.

Bước 4: Giám sát theo đối tượng đang thi công. 

Các kỹ sư trong bộ phận quản lý tòa nhà liên tục bao quát từng đối tượng công trình, giám sát chặt chẽ, xem xét lại tất cả các số liệu thống kê liên quan đến vấn đề địa chất và công trình dân dụng, đối chiếu với thực tế hiện trường để ngay lập tức có trách nhiệm phối hợp nhận ra sai sót, đưa ra đề xuất hiệu quả và các giải pháp nhanh chóng.

Bước 5: Nghiệm thu

Kiểm tra kỹ lưỡng bằng các nghiệm thu nghiêm ngặt đối với các loại vật liệu xây dựng, các loại máy móc và nhân công sử dụng trong công trình.

tu-van-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng

Điều kiện chung để được cấp Chứng chỉ hành nghề giám sát  xây dựng:

  • Có đầy đủ quyền công dân theo quy định của pháp luật, Giấy phép thường trú tại Việt Nam cho người nước ngoài.
  • Nội dung trình độ chuyên môn, thời gian đào tạo và kinh nghiệm chuyên môn đối với hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng. 
  • Có bằng đại học và kinh nghiệm chuyên môn về chuyên ngành phù hợp với nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng.
  • Vượt qua kỳ thi về kinh nghiệm chuyên môn và kiến ​​thức pháp luật thực tế liên quan tới ngành nghề

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB