Tư vấn giám sát là gì? Những kỹ năng cần có của người tư vấn công trình

Tư vấn giám sát công trình là quá trình cung cấp sự tư vấn chuyên môn và hỗ trợ trong việc giám sát và quản lý các hoạt động xây dựng của một công trình. 

Tư vấn giám sát là gì? 

Tư vấn giám sát là công việc giám sát quá trình thi công dự án theo nội dung hợp đồng đã ký kết với chủ đầu tư.

tu-van-giam-sat-cong-trinh-xay-dung

Vì vậy, công tác giám sát thi công công trình bao gồm:

 • Giám sát thi công;
 • Công tác lắp đặt thiết bị, sửa chữa, tân trang, nâng cấp, phá dỡ, bảo hành, bảo trì các thiết bị thi công mới.
 • Tư vấn giám sát bao gồm các hoạt động sau:
 • Kiểm tra nghiệm thu xác nhận khi công việc xây dựng hoàn thành và đảm bảo đúng thiết kế, theo quy chuẩn, tiêu chuẩn, kỹ thuật xây dựng. Đảm bảo chất lượng và tiến độ công việc.
 • Yêu cầu đơn vị thi công chấp hành nghiêm túc các điều khoản trong hợp đồng.
 • Kiến nghị các vấn đề thiết kế chưa hợp lý với chủ đầu tư và có biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Nếu dự án không đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, dự án sẽ bị từ chối.

Vì vậy, việc giám sát thi công xây dựng có thể được chỉ định hoặc đấu thầu bằng cách tham gia gói thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng.

Nhiệm vụ của tư vấn giám sát công trình

tu-van-giam-sat

Nhiệm vụ của Tư vấn giám sát thi công xây dựng sẽ bao gồm các công việc sau:

 • Giám sát chất lượng thi công: đối chiếu bản vẽ thiết kế để đảm bảo công trình được thi công đúng các thông số kỹ thuật;
 • Theo dõi số lượng và chi phí nguyên vật liệu: Theo dõi tiến độ thi công và thống kê vật liệu đầu vào và đầu ra và cung cấp vật liệu;
 • Giám sát tiến độ: theo từng giai đoạn, từng công trình và toàn bộ dự án để đảm bảo công việc được thực hiện theo đúng tiến độ đã lập;
 • Giám sát an toàn lao động: đảm bảo đơn vị thi công được trang bị đầy đủ thiết bị, đồng phục theo đúng tiêu chuẩn an toàn lao động;
 • Giám sát vệ sinh môi trường: Giám sát và đảm bảo vấn đề vệ sinh. Quá trình thi công không ảnh hưởng đến khu vực gần công trình

Những kỹ năng cần có để giám sát xây dựng

Để thực hiện tư vấn giám sát xây dựng hiệu quả, ngoài những yêu cầu chuyên môn cơ bản, cần phải sở hữu những kỹ năng mềm sau:

Đặt ra mục tiêu cụ thể: Tư vấn giám sát xây dựng cần biết xác định các mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn và công đoạn quan trọng trong quá trình thi công dự án. Việc này bao gồm xác định thời gian cần để hoàn thành mỗi công đoạn. Sau khi đặt ra mục tiêu cho nhân viên, tư vấn giám sát xây dựng cần theo dõi, đôn đốc và quản lý quá trình thực hiện để đảm bảo tuân thủ tiến độ, quy trình và kỹ thuật đã đề ra.

Kỹ năng giao tiếp: Với vai trò tư vấn giám sát xây dựng, việc tiếp xúc và giao tiếp hàng ngày với nhiều cá nhân khác nhau là không thể tránh khỏi. Do đó, kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng để xây dựng mối quan hệ tốt với kỹ sư, kiến trúc sư, công nhân và các bên liên quan khác. Điều này giúp xây dựng một môi trường làm việc kỹ thuật và tạo sự phối hợp hiệu quả giữa các cá nhân, đem lại kết quả tốt nhất trong quá trình thi công dự án.

tu-van-giam-sat

Khả năng lãnh đạo: Vì vị trí giám sát xây dựng, bạn sẽ phải đảm nhiệm vai trò lãnh đạo một nhóm công nhân trong suốt quá trình thực hiện dự án. Khả năng lãnh đạo trở nên cần thiết để điều hành công việc, phân công công việc phù hợp và đưa ra các quyết định đúng đắn và kịp thời trong từng tình huống cụ thể. Điều này đảm bảo công việc diễn ra đúng tiến độ, quy trình và hợp lý.

Quản trị rủi ro hiệu quả: Trong quá trình giám sát, rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Để trở thành một tư vấn xây dựng thành công, cần có khả năng quản trị rủi ro hiệu quả. Kỹ năng này giúp bạn luôn sẵn sàng tinh thần, biết đưa ra quyết định chính xác trong mọi tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, bạn cần có khả năng đề xuất và thực hiện các biện pháp giải quyết rủi ro kịp thời, nhanh chóng và chính xác.

Autotimelapse - Giải pháp cập nhật tiến độ xây dựng công trình

Hotline: (+84)886885808 – (+84)888985808

Địa chỉ: Tòa nhà D8, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trần Đại Nghĩa, Hà Nội, Việt Nam

Email: autotimelapsevn@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCgRFxKxd2vt5gn_mbS1sJgA

call
zalo
zalo
FB